Quản trị Marketing
Tài Liệu Giảng Dạy
Marketing Management. Bài 03 – Môi trường Marketing
31/07/2017 Tài Liệu Giảng Dạy 2. Bình Luận

Sau khi hoc chương này, sinh viên sẽ hiểu các yếu tố môi trường vĩ mô và vi mô ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của doanh nghiệp trong việc phân tích nhu cầu (Need) và xu hướng (Trend/ Fad) của thị trường

 

2 bình luận

 • Nguyễn Khoa Nam

  08/04/2018 lúc 12:04

  Dạ, Em chào Thầy ạ.

  Em là Khoa Nam,
  Sinh viên Liên thông K.22 – Lớp AD002 (Phòng B.311) đang được Thầy hướng dẫn vào Tối Thứ 2 Hàng Tuần ạ.

  Lời đầu tiên bằng cả thật lòng và chân thành em rất thích và hào hứng với bài giảng của Thầy ạ, vì 2 lý do đó là Thầy giảng rất có TÂM và bài Thầy giảng RẤT THỰC TẾ ạ, đó là tất cả những j mà em nghĩ em rất cần ạ. Sau đây em xin thầy giúp em có thể hỗ trợ giải thích 1 số thắc mắc ạ.
  – Trong Slide (trang 11) bài giảng của phần này em có thấy Thầy nhắc đến 3 “Chiến lược cạnh tranh” nhưng chưa hiểu rõ lắm. Mặc dù em cũng đã tìm hiểu bài 5 ” phân tích đối thủ cạnh tranh và xác định lợi thế cạnh tranh rồi” ạ. Nên em xin phép được làm phiền Thầy có thể giải thích cụ thể hoặc điển hình hơn giúp em ạ.
  – Ngoài ra, trong bài 6 (slide trang 3) khi đọc định nghĩa về “phân khúc thị trường” em lại nghĩ điều này giống với việc lựa chọn đối tượng khách hàng cho sản phẩm của mình. Điều này là đúng hay sai ạ, vậy nếu có thể, mong Thầy giải thích giúp em điểm khác biệt được rõ hơn ạ.
  Em chân Thành Biết ơn Thầy và Kính mong Thầy dồi dào sức khỏe để dẫn dắt thế hệ chúng em và mãi mãi mai sau ạ.

  • Dinh Tien Minh

   13/04/2018 lúc 15:04

   Chào em,
   Thầy vui khi thấy em hứng thú với việc học. Thầy trả lời em như sau:
   – CL dẫn đầu thị trường là CL của DN có thị phần lớn nhất so với các đối thủ cạnh tranh. Họ có thể vì thế mà đặt ra được luật chơi chung cho toàn bộ thị trường đối với một SP hoặc một dòng SP.
   – CL thách thức thị trường là CL được đeo đuổi bởi DN có thị phần đứng thứ hai hoặc thứ ba hoặc dễ hiểu hơn là yếu hơn so với người dẫn đầu. Họ cố gắng dùng nhiều chương trình tiếp thị để dành thêm thị phần và buộc DN dẫn đầu phải luôn dè chừng họ.
   – CL bắt chước là CL đúng với tên gọi của nó, tiếng Anh có thể dùng từ Me-too-strategy. DN đi theo CL này sẽ bắt chước những gì thì trường (đối thủ cạnh tranh) đang làm, “ta sao tui vậy”. Tuy nhiên, phải cẩn thận là mình cần đủ sức để đeo đuổi lâu dài, nếu không sẽ đuối sức và rớt lại phía sau.

   Câu hai về phân khúc thị trường như em nói là giống lựa chọn đối tượng khách hàng. Suy nghĩ của em có phần đúng, nghĩa là khách hàng thì rất đa dạng về đặc điểm nhân khẩu học (giới tính, độ tuổi) và khác nhau nhiều thứ khác nữa trong hành vi và tâm lý. Do vậy, DN cần dùng các tiêu chí khác nhau để phân khúc họ, từ đó chọn đúng đối tượng khách hàng mà DN đánh giá là tiềm năng và phù hợp với khả năng của họ.Tuy nhiên, em cũng cần cẩn thận khi nói đến đối tượng khác hàng là DN hay các tổ chức chính phủ, phi chính phủ, phi lợi nhuận… Đối tượng này có cách phân chia khác, ví dụ như dùng tiêu chí qui mô hoạt động, mức độ sử dụng, địa lý… để phân khúc và từ đó DN tổ chức lực lượng bán hàng tiếp cận họ.
   Thầy chúc em học tập tốt và thành công trong công việc.

Bình luận của bạn cho bài viết này

You must be logged in to post a comment.

«  BÀI TRƯỚC DOWNLOAD BÀI KẾ   »