Quan hệ Công chúng
Tài Liệu Giảng Dạy
PR.Tình huống PR 1-Event
20/07/2017 Tài Liệu Giảng Dạy 0. Bình Luận

 Khác với các chương trình khuyến mãi giảm giá, tặng thiệp, tặng qùa để khuyến khích khách mua hàng , dịp Quốc tế phụ nữ 8.3 năm nay hàng loạt các công ty đều tổ chức những ngày hội vui chơi, giải trí miễn phí cho phụ nữ và gia đình. Tạo nhiều hoạt động gắn bó với người tiêu dùng đang là một thách thức bản lĩnh của các công ty.

Tạo sự kiện – một cách xây dựng, quảng bá thương hiệu

Trong ngaỳ 8 tháng 3, tại TPHCM có khoảng 10 sự kiện lớn và mỗi chương trình nhà tổ chức dự kiến cho 5.000 đến trên 10.000 người tham dự. Viso tổ chức Ngày hội cho phụ nữ đảm đang tại Maximart Cộng Hòa; Vera tổ chức ngày hội đồng diễn thể dục tại dinh Thống Nhất và công viên đường Lê Duẩn; Dutch Lady chọn câu lạc bộ Nguyễn Du làm nơi tổ chức lễ hội Ngày hội tuyệt vời, dáng vẻ đáng yêu… chưa kể đến trước đó, Sunlight đã có cuộc thi ông nội trợ tại nhà văn hóa Thanh Niên, Hitachi tổ chức 2 đêm ca nhạc Cảm xúc bốn mùa tại nhà hát Hòa Bình…

Nhiều người cho rằng do các kiểu khuyến mãi đã trở nên nhàm chán nên các công ty PR đã tư vấn cho các nhà kinh doanh tổ chức sự kiện để thu hút đông đảo quần chúng. Nhưng thực tế các hoạt động này đa phần do công ty mẹ ở bên nước ngoài khởi xướng, hoặc bộ phận kinh doanh tiếp thị của các nhãn hiệu đưa ra. Chẳng hạn đêm nhạc thời trang của Hugo Boss tổ chức tại CLB Quân khu 7 vừa qua là ảnh hưởng ứng theo chuỗi hoạt động của Hugo Boss trên toàn khu vực châu Á –Thái Bình Dương. Vai trò của các công ty dịch vụ chỉ là tổ chức và thực hiện các ý tưởng.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, trưởng quản lý nhãn hàng Viso nói ; «Từ trước đến nay người ta thường tổ chức khuyến mãi, tặng hoa, tặng qùa cho phụ nữ và ít tổ chức nơi vui chơi. Trên cơ sở đó, từ năm 2002 chúng tôi đã xây dựng kế hoạch tạo cho nhãn hiệu sự gần guĩ với người nội trợ bằng các chương trình đi vào hoạt động cộng đồng». Tham gia các chương trình, người tiêu dùng được vui chơi, tư vấn trang điểm tặng áo, tặng nón tặng quà lưu niệm… mà không bị ràng buộc như mua hàng trước đây. Tiếp thị và xây dựng thương hiệu trong cộng đồng trong năm 2003 được các nhà kinh doanh tổ chúc theo hướng mới; đi vào các hoạt động mang tính phong trào cổ động cho toàn xã hội theo hướng lành mạnh như bảo vệ môi trường, tuân thủ luật lệ giao thông, trợ giúp các trẻ em nghèo có phương tiện học hành tốt hơn…

Bài toán chi phí và hiệu quả?

Theo các công ty, một trong các lý do công ty nhắm đến tạo nhiều sự kiện gần gũi với phụ nữ là vì phụ nữ có vai trò quyết định trong mua sắm cho cả gia đình. Do vậy, các công ty không ngần ngại chi tiêu cả tỉ đồng cho một ngày hội mà chưa cần phải bán hàng để thu lại.

Bà Hồ Thị Anh Thư, giám đốc bộ phận dịch vụ khách hàng của công ty PR Galaxy tính toán : «Bình quân tổ chức một sự kiện có từ 4.000 người trở lên người tốn khoảng 500-600 triệu đồng, phải lên kế hoạch và tổ chức trước đó từ 3-6 tháng». Chẳng hạn với nội dung của ngày hôị Viso cho phụ nữ đảm đang, bộ phận tiếp thị và quản lý nhãn hàng đã khởi động ý tưởng từ tháng 8.2002 tính toánh khoản kinh phí thích hợpvà đến tháng 10.2002, đưa cho đơn vị dịch vụ lên nội dung chương trình. Đến cuối 2002, các kế hoạch chi tiết mời hoàn tất và bước sang đầu 2003 tiến hành các thủ tục xin phép, ký hợp đồng biểu diễn, dàn dựng … Đơn giản như ngày ông nội trợ Sunlight với chi phí tài trợ chỉ khoảng 40 triệu thì công ty J.Walter Thomson cũng lên chương trình và thực hiện trong 2 tháng.

Theo các giám đốc và trưởng quản lý của các nhãn hiệu, đầu tư chi phí cho một sự kiện là nhằm xây dựng thương hiệu vững vàng hơn trong lòng người tiêu dùng. Không nhắm đến hiệu quả bán hàng trước mắt, nhưng họ tin tưởng các chuỗi sẽ đẩy hiệu quả kinh doanh lên từ từ sau một thời gian dài theo hướng thật chắc chắn.

Bên cạnh đó, nhiều nhà kinh doanh cũng tính toán để tạo các sự kiện cho những thời điểm không có những ngày lễ quan trọng  để kích thích mua sắm. Trong ghi chú kế hoạch hoạt động quảng bá thương hiệu và tiếp thị trong năm 2003 của giám đốc công ty Phương Phát, có 12 mốc thời gian được đánh dấu cho tiêu điểm từng tháng, trong đó 4 mốc quan trọng là ngày 8.3, dịp 30.4 và 1,5, dịp 2.9 và dịp Noel- tết dương lịch. Theo vị giám đốc này, đó là thời điểm dễ bán hàng và dễ làm các họat động tiếp thị, nhưng khó khăn nhất là khoảng từ tháng 5 đế tháng 9 vừa là mùa mưa, vừa không có sự kiện đáng chú ý. Do vậy, công ty vẫn đang tính toán nên tổ chức khuyến mãi lớn cho dịp 30.4 hay để kinh phí lại để kích cầu mua sắm trong mùa mưa ?

MINH THÀNH

Sài Gòn Tiếp Thị (số 404 06/ 03 /03)

Câu Hỏi

Tổ chức sự kiện để quảng bá thông tin như trong tình huống khác gì với các hình thức quảng cáo, khuyến mãi thông thường? Ưu và nhược điểm.

 

Bình luận của bạn cho bài viết này

You must be logged in to post a comment.

«  BÀI TRƯỚC DOWNLOAD BÀI KẾ   »