Quan hệ Công chúng
Tài Liệu Giảng Dạy
PR.Tình huống PR 2_Quảng cáo bằng sự kiện
19/07/2017 Tài Liệu Giảng Dạy 0. Bình Luận

Chuyện thời sự hấp dẫn: ngày 7-7, một chiếc tàu đánh cá của công ty Đông Hải  đánh bắt được một con cá bóng mú chấm sao khổng lồ, nặng đến 230 kg, ở  ngoài khơi tỉnh Tiền Giang. Một sự kiện kiểu Guinness này chắc chắn sẽ khiến nhiều người nôn nóng tò mò, muốn biết thêm nhiều chi tiết. Nhưng không như đồ gốm sứ cổ hoặc những cổ vật có giá trị khác vớt được từ dưới biển, con cá bóng mú ngoại hạng này sẽ chẳng thọ nổi nếu ra khỏi nước. Cần chộp lấy sự kiện naỳ và trước khi những người khác nghĩ ra điều gì đó với chú cá này thì cụm khách sạn Quê Hương (thuộc Saigontourist) đã nhanh tay mua về với giá 10 triệu đồng.

Sau đó, tin tức con cá bóng mú khổng lồ xuất hiện trên nhiều tờ báo và tất nhiên không thể thiếu các chi tiết đi kèm về việc khách sạn Quê Hương đã mua nó. Cái tên Quê Hương lại tiếp tục xuất hiện trên các trang quảng caó khi các nhà hàng thuộc đơn vị naỳ  giới thiệu các món ăn chế biến từ con cá naỳ, nào là goỉ cá ngó sen, cá nướng mè, cá hấp tương, cà ri cá ,rồi thì là cá nấu măng chua, cá nấu ngót, cháo đầu cá… Xem ra cách chế biến không có gì cầu kỳ,đặc biệt, chỉ đặc biệt một cái nguyên liệu chế biến. Một con cá 15 năm tuổi, nặng gần hai tạ rưỡi thì da, thịt nó ra sao, ăn có gì…lạ không ? Cứ vậy, khách đến Quê Hương dịp này, một phần để thưởng thức món hải sản lạ, một phần cũng muốn tham gia vào sự kiện này. Những người quản lý nhà hàng cho biết hàng ngày có khoảng bảy, tám chục thực khách đến thử cho biết, dù rằng gía mỗi ký thịt cá đã chế biến là 180.000 đồng. Và từ mấy trăm thực khách này, câu chuyện thú vị cề chú cá bóng mú khổng lồ sẽ được loan truyền đến bao người khác qua những lần trà dư tửu hậu: «Cá bóng mú 230 kg hả ?Tớ đã thưởng thức ở nhà hàng Quê Hương rồi. Aí chà, thịt nó rất đặc biệt !… »

Nắm bắt và khai thác sự kiện lạ, hấp dẫn để quảng cáo cho sản phẩm hoặc thương hiệu của mình, các nhà quản lý Quê Hương đã tỏ ra nhanh nhạy và biết cách mang lại hiệu quả. Ông Quốc Anh, phó giám đốc khách sạn, nói: «cái chính chúng tôi nhắm đến là qua sự kiện này, có thêm nhiều người biết đến khách sạn Quê Hương, chứ không phải là khoảng lơị nhuận cụ thể từ các món ăn». Thực ra, Quê Hương đã có kinh ngiệm trong các «sự kiện cá». Gần hai tháng trước, khách sạn Quê Hương cũng đã mua hai con cá hô cũng thuộc loại kỷ lục; một con nặng 155 kg, con kia nặng 101 kg, cả hai đều do ngư dân vùng biển Hồng Ngự, Đồng Tháp, đánh bắt lần lượt vào hai ngày 15 và 28-5. Cá hô nổi tiếng vì thịt ngon, bổ dưỡng (nó chỉ ăn toàn taỏ và thực vật) và vì hiếm khi bắt được. Nó còn nổi tiếng hơn nữa nhờ bộ phim có mâý cảnh nhân vật cá hô khổng lồ xuât1 hiện và diễn xuất với ông sáu Dương (diễn viên Lê Vũ Cẩu đóng) và để thực hiện các cảnh này như thật – vì thời điểm quay phim 1999, không  đào đâu ra chú cá hô giống như yêu cầu kịch bản – các nhà làm phim đã lao tâm khổ tứ, thử nghiệm nhiều phương án và cuối cùng phải sử dụng kỹ xảo vi tính, tốn khoảng 30 triệu đồng cho vài phút trên phim. Cũng hay, nhờ vậy mà kỹ thuật làm phim ở xứ ta có sự đột phá, tiến bộ !

Dĩ nhiên việc khai thác, tìm cách biến các sự kiện hấp dẫn, bất ngờ thành các cơ hội trời cho trong kinh doanh chỉ dành cho những người biết nhìn ra và nhanh nhạy nắm lấy, dù đó là hiện tượng nhật thực, nuí lửa cưạ mình tuyết rơi xứ nóng… hay sự xuất hiện của con cá khổng lồ mà người ta tưởng đã mất tăm .

Thư Hoài

Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn (số 30 19/ 07/ 01 trang 24)

Câu Hỏi

Bạn học được gì từ tình huống khách sạn Quê Hương? Bạn hãy đề nghị một vài phương án để ứng dụng kỹ thuật quảng cáo của Quê Hương vào kinh doanh của mình.

 

Bình luận của bạn cho bài viết này

You must be logged in to post a comment.

«  BÀI TRƯỚC DOWNLOAD BÀI KẾ   »